7 อาหารและเครื่องดื่มต้านมะเร็ง

มะเร็งเป็นโรคที่คร่าชีวิตผู้คนมานานแสนนาน ส่วนใหญ่แล้วมะเร็งเป็นโรคที่เกิดจากเซลล์ต่างๆ ในร่างกายสะสมอนุมูลอิสระจนเกิดการอักเสบขึ้น เมื่อเซลล์เหล่านั้นไม่ได้รับการซ่อมแซมอย่างเหมาะสม เซลล์เหล่านั้นจึงเปลี่ยนแปลงไปเป็นมะเร็งในที่สุด แต่จะดีแค่ไหนล่ะ ถ้าการรับประทานอาหารช่วยให้เราได้รับสารต้านมะเร็งตามธรรมชาติ และนี่คืออาหารและเครื่องดื่มต้านมะเร็งที่คุณควรรู้จัก1. แครนเบอรี่ แครนเบอรี่มีสาร Proanthocyanidins ที่สามารถทำลายเซลล์มะเร็งได้ อีกทั้งยังช่วยให้เซลล์มะเร็งไม่ลุกลาม มีงานวิจัยหลายวิจัยพบว่าสารฟลาโวนอยด์ที่พบในแครนเบอรี่ ทำให้เซลล์มะเร็งปอดตายได้ นอกจากนี้การดื่มน้ำแครนเบอรียังช่วยฆ่าเชื้อ Helicobacter pylori ที่ทำให้เกิดมะเร็งในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย
2. ฝรั่ง ฝรั่งมีเบต้าแคโรทีนสูง เมื่อเบต้าแคโรทีนลงไปถึงผนังลำไส้เล็กแล้วจะเปลี่ยนเป็นเรตินอล ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ ช่วยกระตุ้นเซลล์ภูมิต้านทานที่เรียกว่า T helper cell ให้ทำการต่อต้านสิ่งแปลกปลอม ลดการก่อตัวของเซลล์มะเร็ง และป้องกันมะเร็งได้ ในการวิจัยในห้องทดลองพบว่าเบต้าแคโรทีนสามารถช่วยป้องกันมะเร็งในลำคอ ปอดและลำไส้ใหญ่ได้
3. น้ำอัญชัน สารแอนโทไซยาไนซึ่งเป็นสารรงควัตถุสีม่วงและน้ำเงินในดอกอัญชันมีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ยับยั้งการกระจายของมะเร็ง นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
4. ตะไคร้ การบริโภคตะไคร้สดสามารถป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ ด้วยการยับยั้งโรคหลุมในลำไส้ซึ่งสามารถพัฒนาเป็นมะเร็งลำไส้ต่อไป นอกจากนี้การวิจัยในหนูยังพบว่าตะไคร้ช่วยปรับระบบเอนไซม์และแบคทีเรียในลำไส้ ทำให้ผนังลำไส้ดูดซึมสารก่อมะเร็งน้อยลง จึงลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งโดยเฉพาะมะเร็งเต้านมได้
5. ทับทิม ทับทิมและน้ำทับทิมมีกรดเอลลาจิก ซึ่งเป็นสารฟีนอลธรรมชาติ ช่วยยับยั้งหลอดเลือดไม่ให้ส่งเลือดไปเลี้ยงเซลล์มะเร็งจนเซลล์มะเร็งฝ่อตาย อีกทั้งยังสามารถยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมากได้เป็นอย่างดี แถมสถาบันมะเร็งแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (National cancer institute) ยังออกมาเปิดเผยอีกว่ากรดเอลเลอจิกในทับทิมสามารถป้องกันมะเร็งปากมดลูกได้
6. ใบบัวบก ใบบัวบกมีวิตามินเอสูงสามารถต้านมะเร็งปอด ลำคอ และผิวหนังได้ อีกทั้งยังมีวิตามินซี ช่วยต้านมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร เช่น กระเพาะและลำไส้ ออกจากนี้ใบบัวบกยังช่วยให้ระบายจึงป้องกัน ยับยั้ง และชะลอการขยายตัวของมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้เป็นอย่างดี
7. มะตูม มีงานวิจัยทางการแพทย์หลายชิ้นระบุว่าการดื่มน้ำมะตูมสามารถยับยั้งมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมไทรอยด์ และมะเร็งระบบประสาทนิวไรบลาสโตมาได้ อีกทั้งยังมีงานวิจัยรับรองว่าสารสกัดจากมะตูมช่วยลดการขยายตัวของมะเร็งตับให้กับหนูทดลองได้ น่าเสียดายที่ยังไม่มีการทดลอองในมนุษย์แต่ประการใด
สำหรับผู้ที่รักสุขภาพ อาหารทั้ง 7 อย่างนี้รับประทานเพื่อป้องกันมะเร็งได้ แต่อย่าลืมรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เพื่อเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรงจากภายในสู่ภายนอกอย่างแท้จริง