ถึงคราวปิดตำนานหนังไทยแล้วจริงหรือ

ตอนนี้กระแสหนังไทย เหมือนว่าจะดับหายไปจากวงการไปเสียแล้ ที่เกิดขึ้นมาใหม่ๆ ก็จะเป็นหนังแนวตลกขายความตลกเฮฮาซึ่งจะว่าไปแล้ว ก็แทบจะไม่มีมุขใหม่ๆ ให้ได้ดูกันเสียเลย มุขก็เดิมๆ คนก็เหมือนเก่าไม่มีอะไรเปลี่ยนไป ก็คงจะจริงที่วงการหนังไทยถึงจุดที่ต้องมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงกันยกใหญ่อีกสักครั้งถ้าเราย้อนไปดูหนังไทยเมื่อสัก 30-40 ปีก่อน ในยุคนั้นส่วนใหญ่จะมีพระเอกหน้าตาเดิมๆ เล่นแต่แนวยิงกันที่ร้านกาแฟน แล้วก็ต่อยกันไปช่วยนางเอก ผู้ชายไม่ว่าจะเก่งอย่างไรสุดท้ายก็ต้องแพ้พระเอกอยู่ดี จบแบบมีความสุขคนดูได้ยิ้มออกมาจากโรงหนังกันทั้งหมด แล้วพอผ่านมาอีกยุคก็ถึงยุคของวัยรุ่นในยุค 90 ที่หลายคนก็พอจะจำกันได้ ส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็นหนังแนวรักของวัยรุ่นไม่ว่าใครที่ได้ดูหนังแล้วก็จะมีความสุขความน่ารักไปกับหนังด้วย เนื้อเรื่องก็ไม่ค่อยมีอะไรมาก พระเอกก็จะน่ารักแล้วก็ตามจีบนางเอกที่ดูเหมือนจะไม่ค่อยได้สนใจอะไรมากนักกับพระเอกแต่สุดท้ายก็ต้องตกหลุมรักแบบยอมใจตัวเอง เพราะไม่รู้ว่าตัวเองนั้นรักพระเอกไปแบบไม่รู้ตัวแล้ว วัยรุ่นสมัยนั้นก็จะประมาณนี้ทั้งนั้น หนังเรื่องไหนออกมาก็จะพยายามเลียนแบบกันให้มากที่สุด มีความเท่ห์ ความหล่อ พยายามทำเบ้าหน้าให้เหมือนพระเอกให้มากที่สุด ทั้งที่ตัวเองก็ไม่ได้มีความคล้ายเลยแม้แต่น้อย แต่มันก็คือความสุขที่ได้เลียนแบบกัน ไม่ว่ากันเพราะนั้นคือความสุขที่เรากำหนดเองได้
แต่ตอนนี้ใครจะรู้หนังไทยในยุคที่ไร้การเปลี่ยนแปลง ไม่มีอะไรนอกจากเพิ่มความตลกเข้าไปเท่านั้น เรื่องของการจัดฉาก การเพิ่มตัวละคร หรือความน่าค้นหาไม่มีมาให้เห็นเลย ไม่ต้องเดาก็พอจะรู้ว่าเนื้อเรื่องจะออกมาแบบไหน ซึ่งต่างจากหนังต่างประเทศอย่างมาก ที่มีความลับซ่อนอยู่ตลอดทั้งเรื่อง หรือแม้กระทั้งหนังอินเดียที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไรแต่ก็ยังมีเรื่องที่คาดไม่ถึงในหนังอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเอฟเฟคที่ดูแล้วไม่น่าจะทำแต่ก็ยังทำออกมา ทำให้เนื้อเรื่องดูตลกแบบคาดไม่ถึง แต่มันก็มัดใจคนดูได้ไม่น้อย ถึงแม้หนังของอินเดียจะไม่ได้โด่งดังในทุกเรื่องแต่ก็ยังมีความสนุกสนานน่าติดตาม น่าดูอยู่มากมาย อย่างการที่ร้องเพลงเต้นไปตามจังหวะก็ทำได้อย่างแม่นยำ มีความเป็นมืออาชีพทั้งที่ตัวละครก็ดูไม่น่าจะเต้นเป็นแต่ทำออกมาได้ดีเกินคาดจริงๆ
ทำไมหนังไทยเราไม่ลองปรับเปลี่ยนวิธีการดูบ้าง หรืออาจจะลงทุนเพิ่มสักหน่อย รวมกันทำให้ดูมีคุณภาพอีกนิดเรื่องไม่คาดฝันก็อาจจะเกิดขึ้นได้เหมือนกัน เรื่องเหล่านี้ไม่ได้แปลกเกินกว่าจะคาดเดาแต่มันเป็นเรื่องที่อาจเปิดวงการหนังใหม่ให้กับบ้านเราได้ อย่างการสร้างหนังผี ถ้าทำให้น่ากลัวแบบลึกลับ ก็สามารถทำได้ไม่น้อย คนไทยเรามีเรื่องราวเหล่านี้อยู่ไม่น้อยอยู่แล้ว จัดให้หนังไทยดังแบบที่คนทั้งโลกต้องตะลึงบ้างดีกว่า พี่โทนี่จาก็พยายามนำพาแล้วที่เหลือก็แค่เดินตาม เร็วๆ หน่อยก่อนที่หนังไทยจะกลายเป็นตำนานล้าหลังกว่าทุกประเทศ